Nghệ thuật sáng tạo trong trường mầm non

Thứ hai - 20/07/2020 10:28
Nghệ thuật sáng tạo trong trường mầm non

Giáo dục thẩm mỹ được xem là con đường cơ bản, có giá trị lâu dài, có tác dụng định hướng thẩm mỹ đứng đắn cho trẻ; phát hiện, ươm mầm, bồi dưỡng tài năng nghệ thuật.
Con người sinh ra không phải ai đã có sẵn trong mình những năng khiếu thẩm mỹ, những tài năng thiên bẩm, mà đòi hỏi thông qua giáo dục và hoạt động thì từ đó những tài năng và khả năng đó mới được bộc lộ và phát triển. Nhất là đối với trẻ nhỏ, việc học của trẻ không đơn thuần là đưa trẻ vào một khuôn phép chặt chẽ, mà học của trẻ ở đây thông qua chơi:"Trẻ học mà chơi, chơi mà học".
Như chúng ta đã biết, ngay từ nhỏ trẻ đã có phản xạ với cái đẹp bằng những biểu hiện như: hướng mắt về ánh sáng, thích sáng, thích ngắm những đồ vật có màu sắc nổi bật, trẻ bắt đầu có ý thích ngắm nhìn các bức tranh, những hình thù ngộ nghĩnh và đa dạng, tuy nhiên chúng chưa thể nhận biết, phát hiện ra cái đẹp của những tác phẩm ấy.

Điều đó có thể nói rằng, trẻ luôn có những xúc cảm rất đặc biệt với những sự vật hình tượng xung quanh, nó mang lại cảm xúc và ấn tượng mạnh mẽ đối với trẻ, thôi thúc trẻ muốn khám phá và muốn sáng tạo ra cái đẹp được thể hiện trong sản phẩm tạo hình của mình.
Hiểu được tầm quan trọng đó, trường mầm non Mậu Lương luôn tìm tòi những biện pháp, phương pháp tốt nhất để giúp trẻ hoạt động tích cực trong lĩnh vực này.
Sau đây là một số hình ảnh trẻ được hoạt động nghệ thuật sáng tạo ở trường
Các bé đang gấp, tô màu chú ếch.

Bé gấp và dán chú ếch

Cô giáo đang hướng dẫn các bé nặn tò he.

Các bé đang thi dán tranh cầu vồng.

Cô giáo đang hướng dẫn các bé vẽ tranh trên nước.

Sản phẩm của các bé sau mỗi buổi học.

Bé đang dán cây.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Nhung - GV khối MGL