Đổi mới trong công tác xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ

Thứ ba - 11/08/2020 08:55
            Xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ mầm non trong bối cảnh giáo dục đang từng bước hội nhập quốc tế là vấn đề đang được xem là cấp thiết, được ưu tiên hàng đầu hiện nay. 
          Hiểu được tầm quan trọng đó nên những năm gần đây, Trường mầm non Mậu Lương luôn chú trọng đầu tư đến công tác xây dựng môi trường giáo dục trong và ngoài lớp học theo hướng đổi mới, luôn hướng tới việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. 

         Môi trường tạo cơ hội cho trẻ tìm tòi, khám phá, phát hiện nhiều điều mới lạ, hấp dẫn trong cuộc sống. Trẻ được tự lựa chọn hoạt động cá nhân hoặc theo nhóm một cách tích cực, qua đó kiến thức và kỹ năng ở trẻ dần được hình thành. Môi trường đó phải đảm bảo an toàn về thể chất, tâm lý vừa có tác dụng giáo dục, có tính thẩm mỹ và phải được xây dựng trong suốt quá trình thực hiện chương trình chăm sóc giáo dục trẻ. Trẻ được trải nghiệm, tham gia tích cực các hoạt động vui chơi cùng các bạn, từ đó giúp trẻ tự tin, năng động hơn.
               Môi trường giáo dục đa dạng, phong phú sẽ kích thích tính tích cực chủ động của trẻ. Từ việc tự lựa chọn góc chơi, đồ chơi đến việc tự quyết định và tìm cách giải quyết nhiệm vụ, trẻ sẽ dần biết tự chịu trách nhiệm với hành động của mình và biết đánh giá những thành công hay thất bại. Trong quá trình chơi, trẻ sẽ dần rút ra những bài học cho bản thân mình. Trong quá trình hoạt động, trẻ sẽ phối hợp chơi cùng nhau như cùng xây dựng, cùng chơi gia đình, bác sĩ, … Trên cơ sở đó giúp trẻ tái hiện lại các mối quan hệ gia đình, cộng đồng. Từ đó, trẻ học được cách làm việc với người khác, học cách lắng nghe và chia sẻ suy nghĩ của bản thân với bạn bè. Đây là cơ sở hình thành tính tập thể và đoàn kết ở trẻ.
 
Đây là một số hình ảnh xây dựng môi trường trong lớp học tại Trường mầm non Mậu Lương.
 

Hình ảnh: Góc xây dựng, bé tự tin đặt những nét vẽ của mình
 

Hình ảnh: Góc chữ cái, bé chăm chú hướng vào góc chơi
 

Hình ảnh: Các bé đang vắt nước cam
Môi trường giáo dục phù hợp, đa dạng, phong phú sẽ gây hứng thú cho trẻ và cả giáo viên, góp phần hình thành và nâng cao mối quan hệ thân thiện, tự tin giữa giáo viên với trẻ và giữa trẻ với nhau.
Còn việc xây dựng môi trường ngoài lớp học thì sao? Đây là những hình ảnh nói lên kết quả mà nhà trường đã tạo ra trong các năm học gần đây.
Đây là khu vườn ươm, với không gian thoáng đoãng, nhiều cây xanh và cây ăn quả. Khu vườn ươm được ví như một thiên đường dành cho trẻ thơ. Ở đây trẻ được trải nghiệm những hoạt động chính khóa cũng như các hoạt động ngoài trời một cách hứng thú và thoải mái, tạo những phút thư thái trong tâm hồn của trẻ sau mỗi buổi học.
 

Hình ảnh: Các bé tham gia vào hoạt động tạo hình tại vườn ươm
 

Hình ảnh: Các bé tham gia vẽ bóng các con vật tại vườn ươm
 

Hình ảnh: Các bé tham gia vẽ bóng các con vật tại vườn ươm
 
Còn đây là khu sáng tạo dành cho các bé và cũng khu vực mà các bé rất yêu thích. Khi được hoà mình vào không gian vui chơi ấy các bé được trải nghiệm với rất nhiều kỹ năng, như kỹ năng lắp ghép, kỹ năng vặn ốc vít, chơi với nước và cát, được chơi cảm giác của đôi bàn chân…
 
 
Hình ảnh: Khu sáng tạo

 

Khu không gian ngoài trời
Những năm qua, trường Mầm non Mậu Lương đã tích cực trong công tác xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, đặc biệt chú trọng xây dựng cảnh quan nhà trường; xây dựng nhà vận động, khu vực chơi ngoài trời cho trẻ; khu vườn ươm…., vừa tạo cảnh quan trường sạch, đẹp, đồng thời giúp trẻ tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh mình một cách gần gũi và thiết thực nhất.                                
 

Tác giả bài viết: Trường MN Mậu Lương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ảnh mới

kids

ban

Điện thoại

  • Trường Mầm Non Mậu Lương
    0983101868
  • Phòng Hiệu trưởng
    0983101868

Thăm dò dư luận

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

Thống kê

  • Đang truy cập5
  • Hôm nay2,134
  • Tháng hiện tại51,529
  • Tổng lượt truy cập8,113,946
Powered by NukeViet.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây