Chăm sóc trẻ đúng cách để chống lại sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19

Thứ tư - 29/04/2020 10:16
Nuôi dưỡng, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý trong các bữa ăn của trẻ, giúp trẻ tăng cường đề kháng, nâng cao sức khỏe và khả năng chống đỡ bệnh tật nói chung và phòng chống dịch bệnh Covid-19 nói riêng.
Chăm sóc trẻ đúng cách để chống lại sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19
    Dịch bệnh Covid-19 vẫn đã và đang diễn biến phức tạp, trẻ phải ở nhà thời gian dài để phòng, chống dịch. Sau đây là một số biện pháp giúp cha mẹ trẻ chăm sóc trẻ, trong thời gian trẻ tiếp tục nghỉ học.
1/ Hạn chế tiếp xúc

Những hành động như ôm ấp, hôn trẻ có thể khiến trẻ dính phải các giọt bắn nước bọt từ người mang mầm bệnh, dù họ chưa có biểu hiện phát bệnh như ho, sốt. Cho nên cha mẹ cần hạn chế cho trẻ tiếp nhận những hành động đó. cha mẹ nên hạn chế cho bé đến những nơi tập trung đông người, cố gắng sắp xếp thời gian vui chơi và học tập cùng bé tại nhà.

Bố và con cùng học bài trong thời gian giãn cách xã hội

2/ Giữ vệ sinh sạch sẽ
    Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm virut Corona, chăm sóc trẻ em tốt hơn, cha mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Nơi sinh hoạt của các bé phải được tiệt trùng, lau chùi thường xuyên. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt bằng cách vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của bé, những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa, nên dùng chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để loại bỏ tối đa các loại virus, vi khuẩn bám vào.
     Đồng thời, giữ vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp quan trọng để chăm sóc trẻ em hiệu quả. cha mẹ cần rửa tay cho bé thường xuyên. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ cần hướng dẫn cho bé thói quen rửa tay sau khi ra ngoài chơi hoặc đi từ ngoài về, trước và sau khi ăn. Có thể cho bé súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý giữ ấm cho trẻ. Mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, cha mẹ chú ý luôn để bé ăn mặc đủ ấm, đi tất, găng tay, quàng khăn và đặc biệt là đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài.
95120293 1070421710018769 1579569532723265536 n
Bạn nhỏ lớp A5 quét dọn sân nhà mình thật sạch

3/ Chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh
     Để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn,cha mẹ cần đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh:
- Cho trẻ uống đủ nước, nước ép quả tươi và ăn thêm quả chín
- Bổ sung các thực phẩm giàu protein: trứng, thịt, cá,... để tăng sức đề kháng cho trẻ.
- Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò, các loại ngũ cốc,... không chỉ cung cấp đầy đủ chất kẽm cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ chống lại những vi rút gây bệnh.
- Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ.
- Cha mẹ cũng cần tập cho bé một lối sống lành mạnh: đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ; rèn luyện cơ thể thường xuyên; tắm nắng để hấp thụ vitamin D,...

94779578 587561791967021 6679249383134855168 n
Cùng vắt nước cam và thưởng thức để tăng sức đề kháng nhé!

Với những gợi ý trên sẽ phần nào giúp phụ huynh có một số kinh nghiệm trong việc tự chăm sóc trẻ ở nhà. Làm tốt những điều này là phụ huynh đã giúp trẻ có những kỹ năng cần thiết để khi trẻ đến trường, trẻ tham gia các hoạt động ở lớp một cách tích cực, có nề nếp.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó hiệu trưởng trường mầm non Mậu Lương